DARZALEX (J&J) GIẢM NGUY CƠ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN U TỦY LÊN ĐẾN 40%

 

Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế

10/12/2019 00:06

250

Darzalex, sản phẩm của J & J đã giành được vị trí trong nhóm thuốc kê đầu tay đầu tiên dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm Alcyone pha 3

Johnson & Johnson không gặp phải vấn đề gì khi thuyết phục các bác sĩ sử dụng thuốc điều trị u tủy xương Darzalex phối hợp với các thuốc khác, nhanh chóng mang lại doanh thu khổng lồ và vượt xa trên một số sản phẩm đã được phê duyệt trong lịch sử. Nhưng dữ liệu "tiêu chuẩn vàng" mới được trình bày hôm qua (9/12) có thể làm tăng thêm niềm tin của bác sĩ vào ngành y, hãng cho biết.

Trong một nghiên cứu pha 3 trên các bệnh nhân u tủy chưa được điều trị trước đây không đủ điều kiện để cấy ghép tế bào gốc, thêm Darzalex (daratumumab) vào sự kết hợp của melphalan, thuốc tiên dược và Velcade của Takeda đã cắt giảm 40% nguy cơ tử vong của J & J, theo thông tin tại Hội nghị huyết học hàng năm.

Tại thời điểm 42 tháng của thử nghiệm Alcyone, 75% bệnh nhân Darzalex vẫn còn sống, so với 62% những người nhận được chế độ điều trị mà không dùng thuốc của J & J.

Việc thêm Darzalex vào các thuốc phối hợp cũng giúp tình trạng bệnh của bệnh nhân không diên biến nặng hơn; loại phối hợp có chứa Darzalex đã ngăn chặn căn bệnh này trong 36,4 tháng, trái ngược với 19,3 tháng của bộ ba melphalan- prednisone-Velcade.

 

“Theo nhiều cách khác nhau, dữ liệu từ nghiên cứu Alcyone là một bước ngoặt”, theo ông Mark Mark Wildgust, Phó chủ tịch y tế toàn cầu về ung thư toàn cầu. “Bây giờ chúng ta đã chứng minh rằng khi sử dụng daratumumab, chúng tôi thấy được lợi ích sống còn mà thuốc mang lại. Đó là một thứ gì đó mà tôi nghĩ rằng cộng đồng y tế đã chờ đợi từ lâu”.

Điều đó, tất nhiên, không có nghĩa là các bác sĩ chưa hề kê đơn cho Darzalex trong khi đó. Loại thuốc này mang hai lần phê duyệt của FDA cho các bệnh nhân mới được chẩn đoán và sản phẩm này đã giúp doanh số của hãng tăng lên 2,17 tỷ đô la trong 9 tháng đầu năm 2019.

 

Tuy nhiên, sống sót chung (overall survival) là tiêu chuẩn vàng mà chúng tôi muốn thấy để xác nhận rằng khi bạn bắt đầu với thuốc tốt nhất của mình trước tiên, bạn thực sự có được kết quả tốt nhất, theo ông Wild Wildust.

 

Trong khi đó, nhờ kết quả của Darzalex, trong Alcyone, thử nghiệm thành công nhất có được, hãng có lý do để tin rằng thuốc có thể đưa ra kết quả tương tự trong các thử nghiệm khác trên các bệnh nhân mới được chẩn đoán.

DS Phương Thảo

Theo Fiercepharma.

Tags

Tin liên quan