ĐI THỰC TẬP NHÀ THUỐC SAO CHO HIỆU QUẢ?

 

Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế

03/12/2019 00:02

230

Bạn mới ra trường và không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn không biết lên kế hoạch sắp tới cho mình như thế nào? Bạn không biết mình phải làm gì khi bắt đầu học việc tại nhà thuốc? =>Thì bài viết này sẽ dành cho bạn!

Nhiều bạn hỏi tôi rằng: "Em mới ra trường thì tiếp theo nên làm gì?". Đó là câu hỏi rất nhiều bạn hỏi tôi và cũng chính là câu hỏi của tôi lúc tôi là các bạn. 

Bạn hãy xác định rõ con đường rồi hãy bước!
Dược sĩ chúng ta có rất nhiều lựa chọn sau khi ra trường như: Trình Dược Viên, Dược Sĩ Bệnh Viện, Công Ty Phân Phối, Công Ty Sản Xuất, Nghiên Cứu, Tu Học Nước Ngoài, Giảng Viên, Dược Sĩ Tại Pharmacy... Vậy thì việc đầu tiên chúng ta phải xác định cái đích mà chúng ta muốn hướng đến là gì?

Muốn xác định được, các bạn hãy quan sát và lắng nghe tiếng nói trong lòng mình. Lắng nghe những người đi trước, những ý kiến của người trong ngành. Cùng với đó các bạn phải hiểu mình một cách sâu sắc. Không có lĩnh vực nào không tốt, mà chỉ có lĩnh vực nào phù hợp nhất với bạn. Mỗi một lĩnh vực tôi liệt kê bên trên, có những đặc thù riêng về tính chất công việc.
Vì thế, nếu bạn không hiểu chính mình thì bạn đang lựa chọn một lĩnh vực mà bạn không đủ kiên trì để dấn thân. Sự dấn thân trong công việc nó đóng vai trò quan trọng hơn là tài năng. Bạn chỉ thật sự vươn tới đỉnh cao khi bạn gắn bó với nó đủ sâu và đủ lâu.

Ở Topic này, tôi chỉ đề cập mảng Dược Sĩ Nhà Thuốc. Vậy thì các bạn cần làm gì?!

1. Tư duy

Trước tiên hãy xác định đây vẫn là giai đoạn đầu tư. Đầu tư vào kiến thức, vào kỹ năng, kinh nghiệm.

Hãy dẹp ngay cái tôi đang cản bước mình phát triển. Phải biết hy sinh, cho đi những giá trị thì sau này các bạn mới nhận lại được giá trị. Đôi khi các bạn phải chấp nhận làm việc không lương, bán thời gian và công sức để đổi lấy kinh nghiệm.

Đừng đặt tư duy kiếm tiền vào giai đoạn này. Việc đầu tiên là phải kiếm cho mình một cái túi thật to, chứ không phải là chăm bẳm bỏ tiền vào một cái túi bé xíu.

Các bạn hãy suy nghĩ lớn nhưng đi những bước nhỏ và chắc chắn. Không có thành công nào đến với mình ngay lập tức, cái gì cũng phải cần thời gian.

2. Thái độ

Dù bạn có được trả công hay không thì việc cư xử đúng mực, có trách nhiệm cần phải được đảm bảo. Điều này giúp bạn có được thiện cảm của chủ nhà thuốc, và khi có ấn tượng tốt thì người ta mới chia sẻ hết mình với bạn.

Nguyên tắc phải cho đi trước rồi mới nhận lại. Bạn hết lòng vì người khác thì bạn sẽ nhận lại giá trị tương xứng bằng cách này hoặc cách khác.

Còn nếu chủ nhà thuốc cư xử không đúng mực thì cũng không vì thế bạn phản ứng lại. Bạn có quyền lựa chọn nơi phù hợp hơn với mình, nên không việc gì phải gây ấn tượng xấu cho nhau.

Hãy cầu tiến, ham học hỏi, trách nhiệm trong công việc, đi đúng giờ và không bao giờ tiếc công vì bạn đang đầu tư cho chính mình.

Đừng mang vẻ ủ dột hay buồn vui trong cuộc sống vào nơi làm việc, tập cách kiểm soát cảm xúc thì bạn sẽ thành công sau này khi làm chủ.

Bán hàng là phải thân thiện, phải tươi cười, phải quan tâm, chăm sóc khách hàng. Xem nơi thực tập như là nhà thuốc của mình.

3. Hành vi

+ Hãy tìm cho mình một người thầy mà bạn ngưỡng mộ. Họ sẽ hướng dẫn bạn, chỉ cho bạn thấy con đường, họ sẽ truyền đạt những kinh nghiệm mà bạn phải mất vài năm đến mấy chục năm để hình thành.

Đôi khi bạn phải đánh đổi và trả giá rất nhiều để có được kinh nghiệm đó. Vậy thì tại sao bạn không học hỏi từ họ, có thể bạn có nhiều người thầy ở nhiều chuyên khoa khác nhau, vì mỗi người luôn có thế mạnh ở một mảng nào đó.

+ Học thuốc cũng như học tiếng Anh, các bạn phải tiếp xúc lâu, nhiều lần, nhìn tới nhìn lui, bốc tới bốc lui thì mới nhớ được.

Vì vậy, hãy lau tủ thuốc và hộp thuốc mỗi ngày. Điều này sẽ giúp các bạn nhớ vị trí sắp xếp thuốc, nhóm thuốc, tăng tốc độ xử lý khi gặp tình huống, định hình cách bố trí hợp lý nhất cho nhà thuốc của mình sau này.

Lau thuốc sẽ giúp bạn nhận diện mặt thuốc bằng hình ảnh, nhận diện viên, cách dập vỉ, màu sắc, tên biệt dược,... Những hành động này cần lặp đi lặp lại mỗi ngày để hình ảnh đó in sâu vào đầu bạn.

Nếu được, hãy chụp hình và xem lại khi rảnh, tự kiểm tra bộ nhớ và liệt kê ra giấy. Xây dựng bộ nhớ theo cấu trúc hợp lý sẽ giúp bạn nhớ dai hơn (ví dụ cấu trúc hình cây,... ).

+ Học cắt liều: hãy tập trung quan sát kỹ cách làm của chủ nhà thuốc. Bạn sẽ hiểu cách họ ra phác đồ, hãy bắt đầu vận dụng tư duy, kiến thức để quan sát và đánh giá.

Hãy viết những ca bạn quan sát được ra giấy và review lại khi rảnh. Tập đánh giá phác đồ của người hướng dẫn xem đã phù hợp với kiến thức bạn có chưa. Nếu chưa chắc chắn, hãy kiểm tra lại kiến thức và thông tin thuốc tra cứu.

Dần dần bạn sẽ hình thành trong đầu những phác đồ chuẩn do chính bạn đúc kết.

Lưu ý: không rập khuôn, chỉ quan sát, đánh giá, tổng hợp để tìm ra phác đồ tối ưu dựa trên cả lý thuyết và thực tế lâm sàng.

Tốc độ xử lý ban đầu của bạn có thể hơi chậm. Nhưng không sao, hãy kiên trì và bạn sẽ thấy mình nhanh nhẹn hơn, nhạy cảm lâm sàng tốt hơn.

+ Về phần đọc toa đòi hỏi bạn phải có vốn biệt dược trong đầu khá phong phú, bạn phải nhớ tên biệt dược, nhớ hàm lượng, nhớ hình dạng và màu sắc viên.

Vì có những toa viết tay rất khó đọc, bạn chỉ đọc được vài ký tự và số, buộc bạn phải đoán. Hãy kết hợp với phần chẩn đoán để suy luận của bạn hợp lý và chính xác.

Phần trên tôi đã chia sẽ rất cặn kẽ kinh nghiệm để các bạn thực tập và học việc cho tốt, tất nhiên đây là ý kiến chủ quan và còn nhiều thiếu sót. Mong nhận được đóng góp từ các anh chị có kinh nghiệm trong ngành.

Cuối bài tôi muốn dành một lời cho các bạn mới vào nghề hãy giữ một ý chí học tập bền bỉ và luôn luôn không ngừng học hỏi vì kiến thức là vô tận.

Đặc biệt ngành này liên quan đến sức khoẻ. Hãy hành động một cách có trách nhiệm.

Quan trọng là thái độ cầu thị, khiêm nhường, chủ động, không ngại khó, liên tục trau dồi thì các bạn sẽ mau trở thành người có chuyên môn cứng cáp.

-CHÚC TẤT CẢ ANH CHỊ EM TRONG NGÀNH THÀNH CÔNG-

Dược Sĩ. Nguyễn Hoàng Thái

Tags

Tin liên quan