Du Học Dược

 

Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế

11/01/2018 00:12

1763

Chuẩn bị hồ sơ du học mất bao lâu? Làm thế nào để dành học bổng ? Nhiều bạn đặt ra câu hỏi này.  Bạn phải lập cho mình 1 project dài hạn ( vài năm) trong đó phải chuẩn bị cho những lộ trình dài hạn và các chiến dịch ngắn hạn.  Vậy cái gì phải chuẩn bị trước cái gì làm sau? phải bắt đầu từ đâu?

DU HỌC DƯỢC

Chuẩn bị hồ sơ du học mất bao lâu? Làm thế nào để dành học bổng ? Nhiều bạn đặt ra câu hỏi này. 
Bạn phải lập cho mình 1 project dài hạn ( vài năm) trong đó phải chuẩn bị cho những lộ trình dài hạn và các chiến dịch ngắn hạn. 
Vậy cái gì phải chuẩn bị trước cái gì làm sau? phải bắt đầu từ đâu?

Để biết bạn cần chuẩn bị những gì và các bước ra sao thì trước tiên bạn cần phải biết hồ sơ nộp các trường ở Mỹ yêu cầu những gì? ( thông tin dưới đây chủ yếu về các chương trình sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ).

#1_Điều kiện để trường nhận hồ sơ của bạn. Các trường có thể sẽ có những yêu cầu minimum cho
1.1 GPA ( có thể GPA 3.0-3.5)
1.2 Bài test bắt buộc như GRE ( cho chương trình sau đại học về khoa học tự nhiên) , GMAT ( cho chương trình sau đại học khối kinh tế, khoa học xã hội), PCAT ( cho chương trình Doctor of Pharmacy (PharmD) , MCAT ( cho chương trình đào tạo bác sĩ Medical Doctor ( MD)).
1.3 Một số môn bắt buộc với số trình qui định ( prerequisite courses)
1.4 Sinh viên quốc tế sẽ thêm điểm TOEFL, IELTS
Đến đây bạn đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ. Tiếp đến là các điều kiện xét tuyển.

#2_Các điều kiện xét tuyển:
2.1 Thành tựu trong học tập (Academic achievement)
2.2 Bài luận: thể hiện con người bạn, sự hiểu biết của bạn với ngành nghề bạn chọn, sự đam mê và động lực theo đuổi ngành nghề này và kế hoach cụ thể trong và sau khi học.
2.3 Thư giới thiệu ( Letter of recommendation)
2.4 Kinh nghiệm làm việc ( có thể làm thêm (part-time) hoặc làm chính ( full-time), thậm chí volunteer)
2.5 Tình nguyện, phục vụ cộng đồng ( community service) và khả năng lãnh đạo (leadership)
Như vậy nhìn trong những điều kiện trên, những cái nào bạn phải chuẩn bị từ sớm, những cái nào có thể làm sau này trong quá trình chuẩn bị hồ sơ?

#Chuẩn bị ngay từ đầu:
GPA tốt ( mức bao nhiêu phụ thuộc vào ngành bạn nộp ( cái này phải tìm hiểu) và năng lực của bạn nữa)
GPA phải có kế hoạch ngay từ đầu, vì sau này sẽ không thay đổi được. Không phải cứ GPA cao chót vót mới được, chúng ta sẽ có những chiến lược cụ thể phù hợp với bản thân. Mình sẽ chia sẽ về GPA ở bài post sau.
Một số môn bắt buộc: Phải tìm hiểu trước xem họ có yêu cầu những môn học bắt buộc nào thì phải đăng ký học những môn đó từ sớm trong quá trình học đại học.

#Học tiếng anh: cái này cũng cần thời gian, tiếng anh không thể một sớm một chiều mà giỏi được. Nên cần có kế hoạch học tiếng anh từ sớm. Luyện thi và thi thử Ielst, Toefl . Về GRE, GMAT..có thể ôn và thi vài tháng trước khi nộp hồ sơ _ khi đã có gốc tiếng anh tốt thì các kì thi này cũng không quá khó, chỉ cần có kế hoạch ôn luyện hợp lý.

#Kinh nghiệm làm việc: hãy cố gắng tham gia các việc làm thêm sớm, càng nhiều kinh nghiệm làm việc càng tốt, kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến ngành nghề nộp hồ sơ là tốt nhất, nếu không cũng vẫn có giá trị. Ở Mỹ, các bạn học sinh đi làm từ rất sớm, cấp 3 đã đi làm thêm rồi. Còn nước mình thì nhiều bạn học hết đại học cũng chưa chắc đã đi làm thêm bao giờ.

#Tình nguyện phục vụ cộng đồng: các bạn nên tích cực tham gia các chương trình tình nguyện, các dự án phục vụ cộng đồng ( nếu có certificate thì tốt vì sẽ có bằng chứng khi nộp hồ sơ_không có cũng không sao, mình khai trung thực là được).

2 tiêu chí Kinh nghiệm làm việc và tình nguyện phục vụ cộng đồng này có quan trọng không? Câu trả lời là có đấy ạ. Họ sẽ nhìn bạn dưới nhiều khía cạnh để hiểu về con người bạn. Tiêu chí xét tuyển ở Mỹ khác ở Việt Nam. Ở nhà mình chỉ căn cứ vào điểm thi, điểm phẩy để xét tuyển, còn ở Mỹ họ đánh giá con người một cách toàn diện. Thế nên đừng quá ngạc nhiên khi có bạn điểm GPA 4.0/4.0 mà nộp hồ sơ học bổng vẫn rớt, và cũng đừng nói bạn nào đó GPA 3.0 mà vẫn được học bổng là ” cái đứa đấy ăn may là chính”!

#Những việc có thể làm sau:
_ Thi tiếng anh: Ielst, Toefl , GRE, GMAT. Sau khi đã học và ôn luyện cả quá trình, bạn có thể đặt lịch thi, thường thì nên thi vài tháng trước dateline nộp trường để nếu có chưa đủ điểm hoặc chưa hài lòng với điểm thi thì còn có thời gian ôn tiếp và thi lại. Thi lại ngay sau đó thì điểm số sẽ không thay đổi là mấy, nên cần thêm chút thời gian nữa để ôn luyện.
_ Viết bài luận và xin thư giới thiệu cũng có thể chuẩn bị trong khoảng thời gian vài tháng trước khi nộp. Tốt nhất là thi xong các kì thi tiếng anh từ sớm, và vài tháng cuối chỉ dành thời gian để viết luận và chuẩn bị hồ sơ. Bài luận tưởng chỉ có 1 trang giấy viết vèo cái thì xong, làm gì mà phải chuẩn bị đến vài tháng? Nếu bạn viết vèo cái là xong thì nguy cơ bạn không đạt là rất cao 

Tags

Tin liên quan