METFORMIN BỊ NGHI NGỜ CHỨA CHẤT GÂY UNG THƯ- NGHIÊN CỨU TẠI MỸ VÀ CHÂU ÂU

 

Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế

10/12/2019 00:10

754

Một loại thuốc trị tiểu đường được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới có thể bị nhiễm một loại hóa chất gây ung thư, các quan chức y tế lo ngại.

Một số nguồn cung cấp metformin ở Singapore đã bị thu hồi sau khi nhà chức trách phát hiện ra chúng có chứa một lượng nhỏ hóa chất NDMA.

 

Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) hiện đang xem xét liệu có cần thực hiện hành động tương tự đối với các sản phẩm của Anh như Glucophage hay không.

 

Và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Y tế Canada và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đang thực hiện các cuộc điều tra tương tự trên chính sân nhà của họ.

NDMA là sản phẩm phụ hóa học từ thuốc trừ sâu, clo và các quy trình công nghiệp và được coi là "có thể gây ung thư cho con người".

 

Thông báo này được đưa ra sau khi một lượng lớn thuốc ợ nóng và khó tiêu, bao gồm cả các nhãn hiệu như Zantac, đã bị thu hồi vì những nỗi lo ngại tương tự.

 

Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường vẫn được khuyến khích tiếp tục dùng thuốc như bình thường.

Ba trong số 46 sản phẩm dược phẩm metformin đã bị thu hồi tại Singapore vào tuần trước vì có chứa lượng NDMA không an toàn.

 

'Mức độ NDMA thấy trong các loại thuốc metformin không thuộc  Anh bị ảnh hưởng là rất thấp và dường như nằm trong hoặc thậm chí dưới mức mà mọi người thường tiếp xúc từ các nguồn khác, bao gồm cả thực phẩm và nước,' một tuyên bố của MHRA cho biết.

'Bệnh nhân ở Anh được khuyên nên tiếp tục dùng thuốc metformin như bình thường. Rủi ro từ việc không điều trị tiểu đường đầy đủ vượt xa mọi tác động có thể có của nồng độ NDMA thấp thấy trong các loại thuốc metformin bên ngoài Anh.

'Vì các loại thuốc metformin này cũng có lưu hành ở châu Âu và ngoài EU, MHRA đang hợp tác chặt chẽ với Cơ quan y tế châu Âu (EMA) và các cơ quan quản lý khác để xác định xem có cần thêm hành động nào không và sẽ tiếp tục cập nhật cho bệnh nhân khi có thêm thông tin”.

Metformin là một loại thuốc cực kỳ phổ biến ở Anh và được kê đơn, dưới nhiều hình thức khác nhau, khoảng 22,2 triệu lần vào năm 2018 với chi phí cho NHS là 108,5 triệu bảng. Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2 bằng cách giúp cơ thể sử dụng insulin để đưa lượng đường trong máu xuống đến mức bình thường.

DS Phương Thảo

Theo Daily Mail Australia.

Tags

Tin liên quan