Ông chủ Amazon: Hãy tự hỏi 12 câu sau nếu bạn muốn một cuộc đời hạnh phúc, không hối tiếc ở tuổi 80

 

Tuyển Dụng, Việc Làm Y Tế và Dược Phẩm

12/04/2019 00:11

186

Bí quyết để sống lâu, hạnh phúc và thành công là gì? Câu hỏi muôn thuở, ai cũng muốn tìm được đáp án. Đây cũng là chủ đề mà CEO của Amazon Jeff Bezos đã từng nhiều lần chia sẻ.

 

"Khi bạn 80 tuổi, vào một khoảnh khắc tĩnh lặng bạn tự nhìn lại cuộc đời mình, những gì đọng lại và ý nghĩa nhất sẽ là những quyết định bạn đã đưa ra trong đời". Bezos đã nói như vậy trong lần đến thăm Đại học Princeton năm 2010.

Cũng trong bài thuyết trình có tên "Chúng ta là những gì chúng ta lựa chọn", Bezos đã chỉ ra sự khác biệt giữa tài năng và sự lựa chọn: "Sự khéo léo là tài năng, còn tốt bụng là lựa chọn. Tài năng thì dễ lắm, được ban cho thôi mà. Nhưng lựa chọn mới khó khăn. Bạn có thể làm hư bản thân với tài năng của mình nếu bạn không cẩn thận, và nếu thực sự là vậy nó sẽ làm hại những quyết định của bạn".

Nói cách khác, dù bạn có thành công đến đâu đi chăng nữa, đến cuối cùng, thứ bạn quan tâm nhất sẽ không phải là bao nhiêu số 0 bạn có trong tài khoản ngân hàng, mà là những quyết định đã khiến bạn trở thành bạn ở thời điểm đó.

Zalo
 

Lựa chọn hoàn hảo không tồn tại

Sự thực là chúng ta sẽ luôn hối hận với những quyết định của mình. Cái đó người ta gọi là thất bại. Thất bại cũng là điều tốt vì chúng dạy cho ta cách làm tốt hơn. Nhưng càng lớn tuổi, thì số lần thất bại đó nên ít đi.

Bezos đưa ra 12 câu hỏi và mong mọi người cùng trả lời nó

1. Bạn sẽ dùng tài năng của mình vào việc gì?

2. Bạn sẽ đưa ra những quyết định gì?

3. Bạn sẽ làm theo quán tính hay sẽ theo đuổi đam mê?

4. Bạn sẽ theo khuôn mẫu hay là chính bạn?

5. Bạn sẽ chọn cuộc đời dễ dàng hay một cuộc đời cống hiến đầy phiêu lưu?

6. Bạn sẽ để chỉ trích nhấn chìm bạn hay bạn sẽ làm theo niềm tin?

7. Bạn sẽ gạt đi khi mình sai hay sẽ cúi đầu nhận lỗi?

8. Bạn sẽ đóng cửa trái tim vì sợ bị từ chối hay bạn sẽ hành động khi thấy mình đã yêu?

9. Bạn sẽ chơi an toàn hay chơi lớn?

10. Khi mọi việc khó khăn, bạn từ bỏ hay chiến đấu không ngừng?

11. Bạn sẽ luôn hoài nghi hay xắn tay xây dựng

12. Bạn dùng sự thông minh để lợi dụng người khác hay bạn sẽ là người tốt bụng?

Không chắc chắn rằng trả lời được những câu hỏi trên là công thức của hạnh phúc, nhưng chúng sẽ hướng dẫn ta đưa ra những quyết định giúp chúng ta có một cuộc sống ngẩng cao đầu.

Có thể chúng ta không bao giờ chạm đến được đỉnh cao mà Bezos, một tỷ phú tự thân đang đứng. Nhưng hãy tự thách thức bản thân để cuối cùng chúng ta có thể viết ra một câu chuyện thú vị về cuộc đời mình.

Tags

Tin liên quan