PHƠI NHIỄM VỚI KHÔNG KHÍ Ô NHIỄM TRONG THỜI KÌ MANG THAI ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỈ SỐ ĐƯỜNG MÁU Ở TRẺ

 

Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế

16/01/2020 00:07

215

Ô nhiễm không khí là vấn nạn ở nhiều quốc gia trên thế giới, và còn đáng lo ngại hơn khi kết quả từ một nghiên cứu đã cho thấy:  nó không chỉ ảnh hưởng đến những người đang trực tiếp tiếp xúc, mà còn là nguy cơ khiến đường máu ở những đứa trẻ từ những người mẹ đang sống trong bầu không khí này có thể có mức đường máu cao hơn những đứa trẻ khác.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào một hỗn hợp chất rắn và lỏng, tên là PM2.5 với kích thước đường kính giọt nhỏ hơn 2.5 micromet chứa bồ hóng và khói bụi. Những hạt này được biết đến như “hạt vật chất mịn”, đã có nghiên cứu cho thấy những hạt này có liên quan trực tiếp đến các tổn thương phổi, cũng như các bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.

 

Nghiên cứu được thực hiện trên 365 trẻ em tại Mexico, mẹ chúng khi mang bầu những em bé này tiếp xúc với  mức PM 2,5  trung bình là hàng ngày là 22,4 microgam trên một mét khối không khí (mcg / m3, vượt xa giới hạn 12 mcg do các nhà quản lý Mexico quy định.

 

Các nhà nghiên cứu cũng đo mức độ hemoglobin A1c của đối tượng, phản ánh mức đường trong máu trung bình trong khoảng ba tháng. Chỉ số HbA1c trên 6,5% báo hiệu bệnh tiểu đường.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, từ khoảng 5 tuổi đến khoảng 7 tuổi, trẻ em có mức độ phơi nhiễm trung bình với PM 2.5 trong bụng mẹ có liên quan đến mức tăng HbA1c hàng năm lớn hơn 0,25% ,dự kiến ​​với phơi nhiễm hạt mịn trong giới hạn quy định của Mexico.

 

Tác động chỉ thấy ở các bé gái và có liên quan đến phơi nhiễm ô nhiễm tháng thứ 2 và 3 của thai kì.

 

Tuy nhiên nghiên cứu không rõ việc liệu tiếp xúc với ô nhiễm không khí trước khi sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em hay không. Nhưng có một số giải thích có thể đưa ra, đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Emily Oken của Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston cho biết.

“Thứ nhất là ô nhiễm không khí gây ra rất nhiều chứng viêm và chúng ta biết rằng các phơi nhiễm viêm khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của cơ quan (như não, tuyến tụy, gan, cơ và chất béo - tất cả đều tham gia điều hòa đường huyết) theo cách có tác dụng lâu dài”- Oken cho biết qua email.

 

“Ngoài ra, ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sự điều hòa biểu sinh - tín hiệu cho cơ thể biết nên bật và tắt gen nào và tạo ra protein nào”.

 

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu thiếu dữ liệu về chế độ ăn của các bà mẹ này, các thông tin tiểu sử gia đình và sự di truyền tiểu đường tại các gia đình này, và vẫn chưa có thông tin là những đứa trẻ này có mắc tiểu đường khi chúng lớn lên nữa hay không.

DS Phương Thảo

Theo Reuters.

Tags

Tin liên quan