TRUNG QUỐC XÁC NHẬN CORONAVIRUS MỚI LÂY LAN TỪ NGƯỜI SANG NGƯỜI

 

Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế

21/01/2020 00:05

202

Một chuyên gia hàng đầu của chính phủ Trung Quốc cho biết: căn bệnh hô hấp bí ẩn có thể lây truyền từ người sang người, làm gia tăng mối lo ngại về vụ dịch.

Tiết lộ này làm gia tăng áp lực lên chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang càng ngày càng lớn, ngay khi Trung Quốc bước vào mùa du lịch bận rộn nhất trong năm.

 

Các nhà chức trách trước đây cho biết loại virus chết người này dường như chỉ có khả năng lây lan từ động vật sang người trong hầu hết các trường hợp, và ổ dịch được truy ra đến một khu chợ ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

 

Nhưng trong những ngày gần đây ít nhất hai người đã bị nhiễm virus, mặc dù họ sống cách hàng trăm dặm từ Vũ Hán, các chuyên gia cho biết hôm thứ Hai, cho thấy bệnh đang lây lan từ người này sang người khác.

 

“Bây giờ chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng nó  lây truyền từ người sang người”, ông Zhong Nanshan, một nhà khoa học đứng đầu một hội đồng chuyên gia do chính phủ chỉ định xử lí về vụ dịch, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước hôm qua .

Tổ chức Y tế Thế giới đã thông báo hôm qua rằng họ đang triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vao ngày mai, ngày 22 tháng 1, để xác định xem liệu ổ dịch có tạo ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hay không, và nên đưa ra khuyến nghị gì để quản lý nó.

 

Hàng triệu người Trung Quốc đang đi du lịch trong tuần này cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thêm vào đó là lo ngại rằng virus có thể lây lan nhanh chóng và trên phạm vi rộng hơn. Các chuyên gia cho biết mức độ nghiêm trọng của vụ dịch bây giờ sẽ phụ thuộc vào số người, trung bình, một người bị nhiễm virus có thể lây nhiễm.

DS Phương Thảo

Theo The Newyork Times.

               

Tags

Tin liên quan